Cách Chữa Gà Đá Bị Què Chỉ Với Quy Trình 3 Bước Đơn Giản

Cách chữa gà đá bị què là kiến thức quan trọng mà bất kỳ sư kê EE88 nào cũng cần biết. Đầu tiên, mọi người cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra. Sau đó là tiến hành bắt tay vào việc chăm sóc, xử lý chiến kê của mình. Cụ thể ra sao, hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân làm cho gà đá bị đau chân

Gà chiến bị đau chân, què chân bởi vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm cả những nguyên nhân khách quan như thời tiết, bệnh tật, cũng như nguyên nhân chủ quan do cách nuôi không đúng cách. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, cách chữa gà đá bị què sẽ khác nhau.

Gà chọi tham gia đá trường gà về bị gãy chân

Gà chọi đá là loài vật có tính chất rất hung hăng và thường phải chịu những va chạm mạnh trong khi đá lộn. Do đó, gà chọi đá dễ bị gãy chân và các vấn đề liên quan đến chân như bong gân, viêm khớp và chấn thương khác.

Vì các đòn đá của gà chọi rất mạnh mẽ và uy lực, nhiều chiến kê có thể gây chấn thương cho đối thủ bằng cách đá gãy chân hoặc gãy cánh chỉ với một đòn tấn công. Do đó, sư kê cần phải biết cách chữa gà đá bị què để xử lý một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Gà chiến bị đau chân, què chân bởi vì rất nhiều nguyên nhân
Gà chiến bị đau chân, què chân bởi vì rất nhiều nguyên nhân

Gà bị đau chân không thể đá do ké chậu

Khi gà bị sưng chân do ké chậu, chân của chúng sẽ bị phồng to và gây đau đớn. Khiến chiến kê khó di chuyển trên bề mặt cứng như nền đất hay bê tông. Nếu không được chữa trị kịp thời, tình trạng sưng chân sẽ càng trầm trọng hơn và khó khắc phục, thậm chí là qu2 chân. 

Do đó, cần phải chăm sóc và quan sát sức khỏe của gà đề phòng và xử lý sớm các vấn đề sức khỏe để tránh tình trạng hỏng chân.

Gà bị lậu đế, kén đế gây ra hỏng chân

Gà bị lậu đế hoặc kén đế thường gây ra các vết thương có chứa bã đậu bên trong. Gây đau đớn và khó lành nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách. Việc chữa trị gà bị đau chân hiệu quả và kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và giảm đau cho gà. Nếu không quan tâm và để lâu, chân gà co thể bị hỏng hoặc dễ gãy.

Bị gãy chân do nhảy từ độ cao quá lớn

Nhảy từ độ cao lớn xuống mặt đất quá cứng có thể gây tổn thương, chai sạn, mưng mủ và hình thành bã đậu trên lòng bàn chân của gà. 

Nguyên nhân này cũng có thể dẫn đến tình trạng gà bị lậu đế. Do đó, cần phải tạo cho gà một môi trường huấn luyện an toàn và đảm bảo, tránh tình trạng chấn thương và các vấn đề liên quan đến chân. 

Đồng thời, mọi người nên hiểu rõ cách chữa gà đá bị què. Đây là điều này là rất quan trọng để các sư kê lưu ý trong quá trình huấn luyện chiến kê của mình. 

Cách chữa gà đá bị què chân hiệu quả, không để lại dị tật

Sư kê cần phải biết cách chữa gà đá bị què để nhanh chóng xử lý các tình huống bất trắc. Nếu mọi người là một tân thủ, có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

Xác định vị trí gãy

Đầu tiên, cần xác định vị trí chân gà bị gãy. Sau đó, tiến hành vệ sinh khu vực đó và cạo sạch phần lông quanh vết thương một cách nhẹ nhàng. Mục đích của việc này là để tiện cho việc băng bó và điều trị. Đồng thời tránh tình trạng lông bám vào vết thương và gây nhiễm trùng.

Cách chữa gà đá bị què với phương pháp chăm sóc đặc biệt

Trong quá trình chữa trị gà bị què chân, nhằm giúp cho gà nhanh chóng bình phục. Các sư kê cũng nên áp dụng các chính sách chăm sóc đặc biệt như.

Sử dụng Salonpas để giúp giảm đau và sưng vết thương

Một trong những phương pháp chữa trị đau chân cho gà là sử dụng Salonpas. Miếng Salonpas không chỉ được sử dụng hiệu quả cho con người mà còn có thể áp dụng cho động vật như gà. 

Đối với những chiến kê bị đau chân nhưng không có vết thương hở, Salonpas có thể là giải pháp hoàn hảo để giảm đau và hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Để sử dụng Salonpas chữa trị đau chân cho gà, bạn chỉ cần dán miếng dán vào vị trí chân bị đau. Giữ trong khoảng thời gian ít nhất 12 giờ trước khi thay miếng mới. Áp dụng liên tục từ 2-3 ngày, bạn sẽ thấy vết sưng có dấu hiệu giảm đi.

Sử dụng các phương pháp chăm sóc đặc biệt để chữa gà đá bị què
Sử dụng các phương pháp chăm sóc đặc biệt để chữa gà đá bị què

Cách chữa gà đá bị què bằng cách dùng nước muối ấm 

Nếu gà bị đau chân kèm với tình trạng sưng đỏ, tấy và cảm giác ấm nóng. Sư kê có thể sử dụng nước muối ấm pha loãng để chườm vào khu vực bị gãy xương. 

Đây là một giải pháp đơn giản và không quá tốn kém chi phí. Áp dụng liên tục trong vòng 2-3 ngày, cho đến khi chân gà đỡ sưng và mẩn đỏ thì có thể dừng lại.

Lá lốt – Bài thuốc quan trọng

Để chữa trị chân gà bị sưng, đau, thậm chí là gãy, què. Các sư kê cần chuẩn bị các nguyên liệu như lá lốt,  gừng tươi, xuyên não, lá đinh và muối hột. Sau đó, đun tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau và dùng khăn thấm thuốc để bó vào vị trí chân gà bị chấn thương.

Lưu ý rằng bài thuốc này có tính nóng, và khi thấy chân gà có dấu hiệu giảm sưng và đi đứng ổn định hơn thì nên dừng lại. Bởi vì đôi khi nó có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

Ngoài ra, một trong những cách chữa gà bị què hiệu quả nhất là chế độ dinh dưỡng của gà chiến trong ngày. Nếu gà bỏ ăn, cần cố gắng ép nó ăn để tránh tình trạng mất sức. Trong khoảng thời gian này, tuyệt đối không nên cho gà xổ hay đá để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Om bóp cho gà đá

Đây là bước cuối cùng trong cách chữa gà đá bị què.  Bạn có thể tháo băng sau khi chân của chiến kê đã ổn định lại và sử dụng rượu thuốc để om bóp để không bị dãn cơ.

Mặc dù chân gà đang dần hồi phục, tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế chiến kê di chuyển quá nhiều và giảm thiểu việc bay nhảy. Khi chân gà đã hồi phục hoàn toàn, mới bắt đầu cho gà tập luyện trở lại.

Om bóp cho gà đá là bước cuối cùng trong cách chữa gà đá bị què
Om bóp cho gà đá là bước cuối cùng trong cách chữa gà đá bị què

Gà đá bị què chân/ gãy chân có nguy hiểm không?

Gà đá bị què chân hoặc gãy chân là một tình trạng rất phổ biến trong giới chơi gà đá. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, thì chúng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự sống của gà.

Nếu gà bị què chân, chân sẽ bị bất động và khiến gà khó di chuyển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm giác khó chịu cho con vật. Nếu gà bị gãy chân, đòn đau có thể làm cho gà hoảng sợ và suy giảm sức khỏe. Nếu không được xử lý kịp thời, chân gà có thể bị nhiễm trùng hoặc gây ra các vấn đề khác về sức khỏe.

Gà đá có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không cứu chữa kịp thời
Gà đá có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không cứu chữa kịp thời

Do đó, cách chữa gà đá bị què hoặc gãy cần được thực hiện kịp thời và đúng cách để tránh những nguy hiểm đáng tiếc cho sức khỏe và sự sống của gà.

Kết luận

Bên trên là toàn bộ cách chữa gà đá bị què đơn giản và hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo. Vì tình trạng này là cực kỳ phổ biến đối với những chiến kê. Do đó, chủ nhân của nó cần phải nắm rõ các bước xử lý để ứng phó nhanh chóng nhất. Đừng quên truy cập vào EE88 để học hỏi nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *