Hướng Dẫn Cách Đá Bóng Giỏi Từ A Đến Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Không ai bẩm sinh là đã biết cách đá bóng giỏi, thậm chí là các cầu thủ chuyên nghiệp cũng phải tập luyện nhiều năm để cải thiện kỹ năng của mình. Thực tế có rất nhiều cách để anh em nâng cao kỹ năng đá bóng của mình, nhưng điều quan trọng nhất là chăm chỉ tập luyện đúng cách, mỗi ngày.

Hướng dẫn cách đá bóng giỏi từ chuyên môn

Có nhiều cách để đá bóng giỏi, nhưng trước tiên anh em vẫn nên tìm hiểu về chuyên môn. Việc có kiến thức về chuyên môn sẽ giúp anh em tiết kiệm thời gian trong luyện tập rất nhiều.

Yêu thích và đam mê bóng đá

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá liên tục
Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá liên tục

Nguyên tắc quan trọng nhất để giỏi ở một lĩnh vực nào đó chính là có đam mê mãnh liệt với nó, và bóng đá cũng không ngoại lệ. Để đá bóng giỏi, anh em cần có niềm yêu thích chơi bóng, sự kỷ luật, kiên trì tập luyện, không chỉ tập luyện nhiệt tình mà còn phải đều đặn và lâu dài.

Việc tập luyện bóng đá là cực kỳ vất vả với những anh em nghiêm túc, trong mỗi lần tập, đôi chân sẽ như đeo chì, nặng trĩu và ê ẩm. Tuy nhiên, sau những ngày tháng khổ cực, anh em sẽ có thân hình đẹp, sức khỏe dẻo dai, cơ thể khéo léo, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và chân.

Tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá yêu thích nào đó

Khi tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá, anh em sẽ được sinh hoạt hàng tuần với đội bóng, được tiếp xúc với huấn luyện viên và những cầu thủ đá tốt, vì vậy mà có người chỉnh dáng, tư vấn kỹ năng cho anh em.

Tự tập luyện những kỹ năng cơ bản mỗi ngày

Anh em hãy tự tìm cho mình một quả bóng và một khoảng không gian nhỏ, có thể là khoảng sân sau nhà hoặc một góc công viên nếu điều kiện còn hạn hẹp. Hãy dành từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để tập luyện, sau một tháng đều đặn, anh em sẽ nhận ra sự khác biệt về kỹ năng, sức khỏe và vóc dáng đến bất ngờ đấy.

Tập bóng bằng cả hai chân

Cầu thủ tập tâng bóng bằng cả hai chân
Cầu thủ tập tâng bóng bằng cả hai chân

Thường thì mỗi người chỉ thuận một chân mà thôi, những người mới tập chơi bóng cũng tương tự. Tuy nhiên, nếu có thể chơi bóng bằng hai chân thì đây chính là một ưu thế tuyệt vời của mọi cầu thủ. 

Khi mới bắt đầu, nhiều người có xu hướng nản và chuyển về đá hoàn toàn bằng chân thuận. Anh em chớ nóng vội mà hỏng việc, nên bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng như rê bóng, sút bóng cự ly gần,… Tập những động tác đơn giản bằng chân thuận trước, sau đó thực hiện tương tự bằng chân không thuận đến khi hai chân đá như nhau.

Xem bóng đá và học hỏi kỹ năng của thần tượng bóng đá chuyên nghiệp

Ắt hẳn chuyện xem bóng đá là sở thích và cũng là nguồn cảm hứng để anh em đi tìm hiểu cách đá bóng giỏi. Khi thưởng thức một trận đấu gay cấn, đừng quên quan sát và học hỏi những kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp để áp dụng vào luyện tập.

Xem thêm: Top 10+ Các Cầu Thủ Nổi Tiếng Nhất Đến 2023. Họ Là Ai?

Những kỹ thuật cần có của cầu thủ giỏi

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, anh em còn ngại ngần gì mà không bắt tay ngay vào luyện tập. Để trở thành một người đá bóng giỏi, mời anh em tham khảo các bài tập sau đây.

Tập tâng bóng

Bất kể ai cũng cần một thời gian dài luyện tập để có thể tâng bóng thành thạo. Đây là cách cực kỳ tốt để tập khả năng phối hợp giữa đôi chân và đôi mắt, nâng cao việc giữ thăng bằng và khéo léo. 

Để tập tâng bóng, anh em giữ bóng trên mu bàn chân sao cho nó không rơi xuống được, sau đó đá chân để bóng tâng lên, khi bóng rơi xuống, cẩn thận đá bóng lên bằng chân còn lại. Ban đầu, thường chỉ tâng được 1 – 2 trái là chuyện bình thường, anh em cần cố gắng duy trì thì kỹ năng sẽ cải thiện dần.

Tập rê bóng qua các chướng ngại vật khác nhau

Bài tập rê bóng qua chướng ngại vật được sử dụng thường xuyên
Bài tập rê bóng qua chướng ngại vật được sử dụng thường xuyên

Khi tìm hiểu cách đá bóng giỏi, anh em chắc chắn không thể bỏ qua bài tập rê bóng qua chướng ngại vật được. Trước hết, anh em cần tìm một khoảng không gian thoáng với mặt nền tốt. Tập rê bóng nhẹ nhàng khắp sân tập, từ rê bóng theo chu vi sân, đến rê bóng theo hình ziczac, rồi rê bóng không chạm vào các chướng ngại vật.

Trước khi dẫn bóng đi, anh em chú ý đứng bằng đầu bàn chân, không đứng bằng gót chân, và sử dụng một lực nhỏ để khiến bóng chuyển động, với mỗi lần đá, bóng đi 30 – 60 cm. Thực hiện bài tập này 10 phút mỗi ngày để tăng sự khéo léo của đôi chân. 

Tập chuyền và nhận bóng

Chuyền bóng được xem là một kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá, tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi tập mới biết được thực sự không hề dễ. Việc điều khiển bóng đi theo chủ đích của mình thực sự tốn nhiều thời gian để luyện tập.

Khi mới bắt đầu, anh em nên chuyền bóng vào bức tường, đỡ bóng khi bị bật lại, và cố gắng chuyền bóng vào một điểm duy nhất. Đây được coi là “đỡ bước một”, kỹ năng này mà không thành thục thì coi như không chơi được bóng đá.

Luyện tập dốc bóng kèm theo điều chỉnh hướng bóng ở tốc độ cao

Bài tập này nên được tăng dần đều theo từng giai đoạn, cho đến khi anh em có thể điều chỉnh bóng ở tốc độ mong muốn. Trước tiên, anh em đá trái bóng ra thật xa và chạy theo thật nhanh, cố gắng làm sao cho bản thân có thể kiểm soát, điều chỉnh bóng ở nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, nếu không khéo có thể gây ra chấn thương nhẹ, anh em nên cẩn thận khi luyện tập kỹ năng này.

Kỹ năng tì đè và che chắn bóng

Tỳ đè bảo vệ bóng trong trận đấu khắc nghiệt
Tỳ đè bảo vệ bóng trong trận đấu khắc nghiệt

Theo thông tin bóng đá trước những áp lực trên sân thi đấu, chỉ cần lơ là một phút là anh em có thể đánh mất bóng vào chân đối thủ bất cứ khi nào. Để tránh trường hợp ấy xảy ra, các cầu thủ thường luyện tập kỹ năng tì đè và che chắn bóng.

Cụ thể, anh em hãy biến người mình thành một bức tường, lấy đối thủ đang tranh giành bóng là một điểm tựa, tiếp tới hãy hạ trọng tâm cơ thể xuống và hơi ngả về phía đối thủ đeo bám để ngăn chặn cướp bóng.

Kỹ năng dứt điểm

Khi chớp được cơ hội, các cầu thủ phải dứt điểm sút bóng vào khung thành. Vì cơ hội không có nhiều trong một sân cỏ chiến đấu khốc liệt, anh em cần nhanh chóng lấy đá, sử dụng mu bàn chân đặt trụ ngang và sút thật mạnh vào gôn theo hướng ít người cản phá nhất.

Kỹ năng đá phạt và chơi bóng bằng đầu

Trong trận thi đấu, nếu bóng đi ra khỏi đường biên ngang cuối sân thì đội còn lại sẽ được hưởng trái đá phạt góc. Để thực hiện mục đích đưa bóng bay theo đường cong vào khung thành, anh em cần lùi lại tối thiểu là 3 bước để lấy đà, khi chạy gần tới trái bóng thì vung lực chân tối đa. Để trái đá phạt được đẹp, anh em nên sử dụng má bàn chân để tác động lực lên bóng.

Kỹ năng chơi bóng bằng đầu thường được sử dụng khi đối thủ có trái phạt góc, giúp anh em cản phá thành công, bảo vệ khung thành của mình khi bóng lên quá cao và không thể điều khiển bằng chân. Để tập bài tập này, anh em cần một người đồng đội hỗ trợ, hai người đứng cách nhau 3 mét, và một người tung trái bóng lên cao phía đầu người còn lại. 

Lúc này, anh em đứng thẳng, hơi nghiêng người về phía trước khi bóng tiến về để đỡ lấy bóng. Khi bóng vừa chạm vào đầu thì hơi ngửa ra sau để giữ được thăng bằng. Đây chính là bài tập được các cầu thủ bóng đá tiết lộ trong bí kíp cách đá bóng giỏi.

Các kỹ thuật qua người có thể xem là bài tập nâng cao đôi chút

Kỹ thuật qua người điêu luyện trong bóng đá 
Kỹ thuật qua người điêu luyện trong bóng đá

Kỹ thuật qua người là một kỹ thuật đẹp mắt, khiến nhiều người trầm trồ, cũng là một trong những cách đá bóng giỏi. Anh em cần luyện tập một số dáng qua người trước sao cho đúng kỹ thuật, sau đó rủ đồng đội của mình cùng luyện tập để chỉnh tư thế cho phù hợp với thực tế.

Kết luận

Theo ee88, Cách đá bóng giỏi thực sự có rất nhiều nhưng không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Điều quan trọng nhất để trở thành cầu thủ xuất sắc vẫn là duy trì luyện tập hằng ngày và nuôi dưỡng niềm đam mê với bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *