Gà Bị Bệnh Yếu Chân: Nguyên Nhân và Phương Pháp Chữa Trị

Gà bị bệnh yếu chân là tình trạng gặp phải khá phổ biến ở đàn gà gây khó khăn trong việc di chuyển và ảnh hưởng đến sức kháng của gà. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả cho gà bị yếu chân cùng những biện pháp phòng tránh để duy trì sức khỏe cho đàn gà.

Bệnh yếu chân ở gà là bệnh gì?

Gà thường yếu chân do rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

Bị bẩm sinh

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng liệt chân ở gà. Trường hợp gà mang mầm bệnh từ khi còn trong trứng hoặc do giai đoạn ấp nở không thuận lợi có thể dẫn đến tình trạng chân gà co quắp, khó di chuyển và bị liệt chân. Do đó, việc kiểm tra kỹ trứng trước khi ấp là cần thiết để đảm bảo tỷ lệ nở thành công, từ đó đảm bảo sức khỏe tốt cho đàn gà sau này.

Gà mắc bệnh bị yếu chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị
Gà mắc bệnh bị yếu chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Thiếu Canxi hoặc Mangan

Thường thì tình trạng này xuất hiện khi gà mới đạt 2 – 4 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, vì gà còn nhỏ nên sức kháng thể yếu, dẫn đến khả năng mắc bệnh tăng cao. Thêm vào đó, khẩu phần ăn chủ yếu của gà trong thời kỳ này là cám công nghiệp, chứa ít canxi, làm cho xương phát triển không đủ, dẫn đến tình trạng yếu chân, tê liệt chân và thiếu thúc đẩy ăn uống.

Bị bệnh Marek

Gà nhiễm bệnh Marek – bệnh này đặc biệt nguy hiểm và hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh trong tình trạng nặng có thể gây tình trạng liệt chân và thậm chí gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Bệnh gây tổn thương thần kinh dẫn đến tình trạng bại liệt khiến chân gà không thể hoạt động. Trong trường hợp nặng, tình trạng này có thể dẫn đến việc chân bị liệt hoàn toàn.

Xem thêm: Gà Bị Bệnh Newcastle – Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Cách chữa gà bị yếu chân

Cách chữa trị cho gà bị yếu chân nhanh khỏe và đá ngon
Cách chữa trị cho gà bị yếu chân nhanh khỏe và đá ngon

Sau đây là một số cách để anh em tham khảo kết hợp với chế độ ăn trị gà bị bệnh yếu chân giúp chân gà khỏe hơn:

Gà thiếu canxi hoặc Mangan

Nếu gà chọi thiếu dinh dưỡng, chứng yếu chân có thể xuất hiện. Những con gà này sẽ thể hiện sự kết hợp giữa tình trạng yếu chân và tình trạng gầy ốm. Để khắc phục, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà, bao gồm cả chất đạm từ các nguồn thức ăn như cá, thịt bò, lươn và giun. Đồng thời, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho gà chọi.

Gà bị bệnh Marek

Gió là nguyên nhân dẫn đến chân gà yếu, liệt một cách dễ dàng. Để khắc phục tình trạng này, người nuôi gà có thể sử dụng dầu gió hoặc rượu để xoa bóp lên cơ chân. Bằng cách làm nóng cơ chân, khả năng phục hồi cho gà sẽ được cải thiện. Quan trọng là phải phân biệt giữa tình trạng gà bị liệt chân do tác động của gió và do bệnh virus Herpes. Nếu nguyên nhân là virus, việc phát hiện sớm sẽ giúp gà hoàn toàn phục hồi, nhưng nếu phát hiện muộn thì khả năng xử lý sẽ bị hạn chế.

Cách trị gà bị gió yếu chân

Người chăn nuôi có thể lựa chọn sử dụng các loại kháng sinh để xử trí vi khuẩn kế phát. Dưới đây là một số phương pháp điều trị gà bị bệnh yếu chân:

  1. Sử dụng Premix khoáng, Vitamin Ade cùng Multivit C và B Complex, hòa trộn vào thức ăn gà ăn trong khoảng 5-10 ngày liên tục.
  2. Sử dụng các loại thuốc trị khuẩn kế phát, trộn vào thức ăn hoặc nước uống, cho gà tiêu thụ trong vòng 5-7 ngày. Các loại thuốc có thể bao gồm Amox 50 hoặc Amox 75, Flor 25S, hoặc Florfenicol 10%.
  3. Sau khi áp dụng phương pháp điều trị gà bị liệt chân, việc sử dụng Gluco KC thảo dược có thể giúp gà phục hồi nhanh chóng và tăng cường quá trình tiêu hoá. Việc sử dụng Gluco KC kết hợp với giải độc gan thận và men tiêu hóa, qua việc trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống, kéo dài trong khoảng 10-15 ngày liên tiếp.

Biện pháp phòng ngừa gà bị yếu chân

Biện pháp phòng gà mắc bệnh bị yếu chân đảm bảo gà luôn khỏe mạnh
Biện pháp phòng gà mắc bệnh bị yếu chân đảm bảo gà luôn khỏe mạnh

Theo blog đá gà, để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và tránh tình trạng con gà bị liệt chân trong quá trình chăn nuôi, việc phòng bệnh là điều quan trọng. Dưới đây là những cách anh em có thể thực hiện để phòng bệnh cho đàn gà:

  • Đảm bảo vệ sinh chuồng luôn được duy trì: Để loại bỏ nguồn bệnh tiềm ẩn, hãy thường xuyên khử trùng chuồng, dọn dẹp khu vực chăn nuôi để giữ cho môi trường luôn sạch sẽ.
  • Sử dụng thuốc sát trùng định kỳ: Xịt thuốc sát trùng trong và xung quanh khu chăn nuôi giúp ngăn ngừa vi khuẩn và loại bỏ nguy cơ bùng phát gà bị bệnh yếu chân.
  • Cung cấp khẩu phần ăn cân đối: Đảm bảo rằng khẩu phần ăn cho gà đủ dinh dưỡng và cân đối. Bổ sung canxi cho gà trong giai đoạn đẻ trứng và gà chọi là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cũng cần được chú ý.
  • Tiêm chủng đúng quy trình: Hiểu rõ quy trình tiêm chủng và thực hiện tiêm ngừa vaccine đúng lịch trình từ gà con đến khi trưởng thành. Đảm bảo tiêm đủ và đúng thời điểm để đạt hiệu quả tối đa.
  • Lựa chọn gà mẹ chất lượng: Trước khi mua gà con, nên chọn những gà mẹ có nguồn gốc từ các trang trại uy tín để đảm bảo chất lượng di truyền và sức kháng của đàn gà.
  • Theo dõi và nhận biết dấu hiệu bệnh: Thường xuyên quan sát đàn gà để sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh. Khi nhận thấy có con gà bị bệnh, hãy cách ly ngay để tránh lây lan bệnh cho đàn.

Kết luận

Chia sẻ những kinh nghiệm này của EE88 để giúp anh em biết cách trị gà bị bệnh yếu chân cho chân gà khỏe mạnh hơn và gà đá mạnh hơn. Đây là những phương pháp đã được thử nghiệm và tích lũy qua nhiều năm chăm sóc và huấn luyện gà chọi trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *