Dấu Hiệu Nhận Biết Gà Bị Khò Khè Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Khò khè là một trong những loại bệnh phổ biến thường gặp ở gà. Khi phát hiện tình trạng này, người nuôi cần nhanh chóng điều trị để tránh các triệu chứng nguy hiểm hơn mà chiến kê có thể gặp phải. Ví dụ như: gà sẽ cảm thấy khó thở, thậm chí có khả năng suy yếu và tử vong. Dưới đây là những chia sẻ mà ee88s.com tổng hợp xoay quanh về các dấu hiệu nhận biết và điều trị dứt điểm khi gà bị khò khè dành cho các tân sư kê quan tâm. 

Tại sao gà bị khò khè?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khò khè ở gà. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do sự phát triển của vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium trong môi trường thời tiết thay đổi đột ngột. Nếu gà của bạn không được tiêm phòng và xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển và gây bệnh của vi khuẩn này. Từ đó, gà dễ gặp tình trạng dẫn bị khò khè và biến chứng các loại bệnh khác nhau.

Gà bị bệnh khò khè thường do vi khuẩn Mycoplasma gây ra
Gà bị bệnh khò khè thường do vi khuẩn Mycoplasma gây ra

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vi khuẩn Mycoplasma chỉ sống được trong thời gian từ 1 – 3 ngày khi ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại trong dịch nhầy lên đến 4 – 5 ngày và lên đến 18 ngày khi ở trong môi trường lòng đỏ trứng. Đó cũng là lý do vi khuẩn này được đánh giá là rất dễ lây lan và gây bệnh ở gà. 

Xem thêm: Gà Bị Coryza Là Gì? Phương Pháp Điều Trị Như Thế Nào?

Gà bị khò khè có lây không?

Khả năng lây bệnh của gà khi bị khò khè khá cao, thông qua các đường như:

  • Gà bị bệnh thả vi khuẩn vào trong không khí, gây lây lan cho những con gà khác trong đàn. Đặc biệt, việc sử dụng thức ăn và dụng cụ chung là nguyên nhân lây lan bệnh mạnh mẽ nhất.
  • Gà bị bệnh khò khè lây từ mẹ sang con trong quá trình thai sản. 
  • Mặc dù gà đã chữa khỏi bệnh khò khè nhưng trong nhiều trường hợp, mang trùng vẫn còn trong cơ thể gà và sẽ bùng phát và sinh sôi trong điều kiện thuận lợi. 

Triệu chứng gà bị bệnh khò khè dễ nhận biết nhất

Khi gà bị bệnh khò khè, chúng sẽ gặp phải một số triệu chứng có thể kể đến dưới đây:

Triệu chứng gà bị bệnh khò khè thường có tình trạng tiêu chảy phân xanh
Triệu chứng gà bị bệnh khò khè thường có tình trạng tiêu chảy phân xanh
  • Gà thịt: Xuất hiện tình trạng tiêu chảy phân xanh phân trắng ở gà. Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh trong khoảng 4 – 8 tuần. Gà sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, ủ rũ, kém ăn, sưng mắt…
  • Gà đẻ: Gà đẻ bị khò khè thường xảy ra ở thời điểm giao mùa hoặc sau khi cắt mỏ. Triệu chứng thường thấy ở gà là ốm yếu, kén ăn, tỷ lệ ấp nở thấp.

Cách điều trị bệnh khò khè ở gà hiệu quả

Khi gà bị bệnh khò khè, người nuôi sẽ có thể áp dụng một số phương pháp điều trị sao cho phù hợp với tình trạng bệnh dưới đây. 

Cách điều trị bệnh gà bị bệnh khò khè hiệu quả nhất hiện nay không phải ai cũng biết
Cách điều trị bệnh gà bị bệnh khò khè hiệu quả nhất hiện nay không phải ai cũng biết

Bệnh khò khè đi kèm dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ ở gà

Theo blog đá gà, một trong những trường hợp phổ biến của gà là bị khò khè, kèm theo đó là tình trạng mệt mỏi, ủ rũ đồng thời một vài cá thể trong đàn gà bắt đầu chết. Lúc này, bạn có thể sử dụng Doxycyclin theo chỉ định từ bác sĩ thú y. Đây là dấu hiệu của bệnh tu huyết trùng, nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến chết hàng loạt. 

Gà bị khò khè kèm theo đờm và nước mũi màu xanh

Nếu gà khò khè kèm theo đờm và nước mũi màu xanh, có khả năng gà của bạn đang gặp phải bệnh lý viêm hô hấp mãn tính. Trong trường hợp này, bạn có thể cho gà uống thuốc, trong đó thành phần cần chứa một trong hai chất Tylosin hoặc Tilmicosin. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc tiêm có chứa Gentatylo hoặc Lincospecto hỗ trợ đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Gà bị khò khè và đi phân sáp nâu

Triệu chứng gà thở khò khè và đi phân sáp nâu có khả năng cao là dấu hiệu của bệnh lý dịch tả. Để điều trị, bạn nên tiến hành tiêm vắc xin newcastle cho toàn bộ đàn gà. Những con gà chưa mắc bệnh sẽ được điều trị hiệu quả nếu được chăm sóc cẩn thận. Những cá thể chưa mắc bệnh sẽ xây dựng hệ miễn dịch phòng chống hiệu quả.

Gà bị khò khè nhưng không chảy nước mắt, nước mũi

Trong các loại bệnh phổ biến, chủng E.Coli ở gà trưởng thành và chủng IB Virus ở gà con cũng là một nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng khò khè nhưng không chảy nước mũi. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng của gà. Để điều trị, bạn có thể cho gà uống kháng sinh Florfenicol kết hợp với Doxycyclin cho gà bị nhiễm chủng E.Coli. Đối với gà con bị nhiễm IB Virus, bạn nên tiêm chủng vắc xin IB dạng nhỏ mắt. 

Cách phòng bệnh khò khè trên gà

Để phòng bệnh gà bị bệnh khò khè, người dùng cần áp dụng các thói quen chăn nuôi như sau:

Phòng bệnh cho gà để tránh tình trạng bị khò khè bằng cách dọn dẹp chuồng thường xuyên
Phòng bệnh cho gà để tránh tình trạng bị khò khè bằng cách dọn dẹp chuồng thường xuyên
  • Thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ và định kỳ phun thuốc khử trùng.
  • Cho toàn bộ đàn gà tiêm vắc – xin đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bổ sung các loại thực phẩm chức năng để tăng sức đề kháng cho gà trước các loại bệnh.
  • Khi phát hiện gà bị bệnh khò khè, cần phải thực hiện cách ly ngay để tránh tiếp xúc với những con gà khỏe trong đàn. 
  • Đối với các loại gà đá, cần tiến hành kiểm tra sức khỏe và băng bó vết thương nếu có sau khi thi đấu. 

Kết luận

Trên đây, ees88.com vừa chia sẻ các thông tin xoay quanh tình trạng bệnh gà bị khò khè. Hy vọng qua đây, bạn đọc có thể nhận biết các dấu hiệu và nhanh chóng điều trị bệnh lý này ở gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *