Gà không lông – Thông tin và cách nuôi gà từ các cao thủ

Gà không lông là giống gà hẳn không còn quá xa lạ với nhiều anh em sư kê và trong giới nuôi gà. Vậy dòng gà này có sức hút gì đặc biệt và cách chăm sóc như thế nào để đạt hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Sơ lược về giống gà không có lông

Gà không lông giống hệt như một con gà bình thường và chúng sẽ không có cọng lông nào trên cơ thể. Hơn nữa, những chú gà này phát triển nhanh vì nó không tốn quá nhiều năng lượng để lông mọc.

Gà không có lông sở hữu những đặc điểm gì?
Gà không có lông sở hữu những đặc điểm gì?

So với những giống gà khác thì sư kê nuôi gà trụi lông không cần tốn quá nhiều chi phí để trang bị hệ thống làm mát trang trại. Bởi vì mục đích khi tạo ra loại gà này chính là tiết kiệm tiền ở nhà máy chế biến, lai tạo từ một giống gà tự nhiên không lông được biết tới từ 50 năm qua.

Nguồn gốc, xuất xứ của giống gà không có lông

Gà trụi lông được các giáo tư tại trường đại học Do Thái ở đất nước Israel dày công nghiên cứu và lai tạo nên. Nhờ sự điều chỉnh các mã gen hiếm thấy ở gà mà họ đã tạo nên được sự thành công bắt phá trong ngành chăn nuôi. 

Với kết quả vô cùng tích cực này, trong tương lai của nền công nghiệp Israel hứa hẹn có nhiều bước tiến nhảy vọt vô cùng quan trọng khi mà khí hậu của thế giới đang ngày càng nóng lên. Tất nhiên giống gà không lông này cũng sẽ thích nghi được mà thôi. 

Vì sở hữu ngoại hình vô cùng khác biệt như thế, giống gà này được nhiều người nuôi cảm thấy thích thú. Cùng với đó là những sáng tạo trong phương pháp chăn nuôi cũng như phòng bệnh. Bởi nó không có lớp bảo vệ bên ngoài. 

Xem thêm: Gà bị bệnh viêm ruột hoại tử: nguyên nhân và cách trị

Ưu điểm và nhược điểm của giống gà trụi lông

Ưu điểm của gà trụi lông

Nói đến ưu điểm của gà không có lông phải nhắc đến ngoại hình đặc biệt, dễ tỏa nhiệt từ cơ thể bên trong ra bên ngoài. Qua đó có thể thích nghi tốt với thời tiết nắng nóng lên đến 50 độ C.

Nếu như những con gà khác cần chuyển hóa năng lượng để nuôi dưỡng bộ lông của chúng thì gà không lông không cần phải như thế. Do đó, những chất dinh dưỡng được nạp vào chỉ để tăng trọng lượng cơ thể của chúng mà thôi. Việc này giúp anh em nuôi tiết kiệm được việc mua lượng lớn thức ăn khi nuôi chúng. 

Bên cạnh đó, việc gà không có lông nhanh lớn cũng giúp người nuôi thu hồi vốn và tăng lợi nhuận trong thời gian ngắn. Từ đó kiếm được số tiền vô cùng cao. 

Với những ưu điểm trên, giới chuyên gia khoa học cho rằng quy trình và cách chăm sóc gà diễn ra vẫn giống như bình thường. Hơn nữa, sức chống chịu của chúng đối với nhiệt độ cao khá tốt mang đến hiệu quả kinh tế rõ ràng.

Nhược điểm gà trụi lông

Bên cạnh ưu điểm thì giống gà này cũng có những nhược điểm nhất định. Như các thông tin website chúng tôi đã chia sẻ ở trên, gà không có lông sẽ không có bất cứ thứ gì bảo vệ cơ thể bên ngoài nên chúng khó tránh khỏi tác động từ môi trường sống như bụi bẩn, vi khuẩn,…hay các côn trùng gây bệnh. 

Gà trụi lông có thể hình không đẹp như các con gà khác
Gà trụi lông có thể hình không đẹp như các con gà khác

Cũng chính vì đó mà nhiều nhà khoa học nông nghiệp lớn trên thế giới đã phản đối vấn đề nghiên cứu gà không có lông. Họ cho rằng việc biến những chú gà không có cọng lông nào đang đi ngược lại với quy luật tự nhiên của loài gà. Do vậy, cho đến hiện tại giống gà này vẫn là đề tài tranh cãi được nhiều chuyên gia bàn tán. 

Giống gà không lông có giá trị như thế nào?

Theo blog đá gà, gà không có lông được người nuôi lấy thịt chứ không dùng để đá gà như các con gà chọi, gà đá khác. Tại các quốc gia khác thì chúng còn dùng để làm cảnh. Một số anh em sư kê nuôi chúng để thể hiện sự đẳng cấp và cho rằng mình là dân chơi gà chính hiệu. 

Bởi vì việc nuôi gà không có lông hàng loạt đang vướng nhiều tranh cãi nên giá trị thực sự của chúng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được định rõ. Bởi vì những cuộc giao thương thông thường giữa các anh em nuôi gà với nhau nên ít ai nắm được thông tin chính xác là giá gà trụi lông là bao nhiêu?

Nuôi gà không có lông với điều kiện khí hậu Việt Nam có ổn không?

Nước Việt Nam ta có khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nên thường các loại ký sinh trùng sẽ rất dễ sinh sôi, phát triển. Đặc biệt nhất là những khi thời tiết chuyển đổi đột ngột từ mùa nóng sang lạnh đến mùa mưa lũ. 

Một nguyên nhân khác khiến anh em không nên nuôi giống gà này chính là công nghệ nông nghiệp còn hạn chế. Trong khi đó đất nước Israel là nơi đứng đầu về khoa học. Có thể thấy khoảng cách lớn về đặc tính sẽ trở thành rào cản lớn đối với việc nuôi giống gà vô cùng đặc biệt này.

Điều kiện thời tiết Việt Nam có đáp ứng được việc nuôi gà trụi lông không?
Điều kiện thời tiết Việt Nam có đáp ứng được việc nuôi gà trụi lông không?

Những lưu ý khi anh em chọn mua giống gà trụi lông

Nếu bạn muốn mua gà không có lông này nuôi thì quả thực là một điều khó khăn bởi vì một trong những điều sau đây, bạn cần lưu ý nhé:

  • Tuổi thọ của chúng khá thấp và khả năng sinh sản kém do quá trình giao phối thường gặp nhiều trục trặc. Vì không thể sống được tốt trong thời tiết lạnh nên thể chất dễ bị suy yếu, sinh ra nhiều bệnh tật. 
  • Để mua được những con gà không lông tốt thì bạn nên chọn những trang trại có tiếng. Chỉ như thế mới giảm được các rủi ro không cần thiết khi nuôi nhé. 

Lời kết

Có thể thấy, gà không lông sở hữu các đặc điểm ngoại hình vô cùng đặc biệt mặc dù chúng còn khá nhiều nhược điểm trong cách nuôi. Thế nhưng đây vẫn là một thành quả đáng được ghi nhận từ những nhà khoa học trên thế giới khi thời tiết trên toàn cầu hiện nay đang diễn ra khắc nghiệt. Hy vọng các chia sẻ trên của EE88 sex giúp anh em có thêm nhiều kiến thức mới về giống gà này nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *