Những Giống Gà Siêu Trứng Đỉnh Nhất Hiện Nay Và Cách Nuôi

Đối với những giống gà siêu trứng chắc chắn sẽ đem lại năng suất trứng cao, hiệu quả kinh tế tốt. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về giống gà này nhé.  

Các giống gà siêu trứng hiện nay

Gà HA1 và HA2

Đây là kết quả thuộc đề tài cấp ngành giai đoạn 2006 – 2010, về nghiên cứu chọn tạo, phát triển những dòng gà lông màu hướng trứng và thịt. Gà HA1 và HA2 có năng suất trứng đạt 230 – 240 quả/mái/năm, trứng gà HA có màu vỏ trắng hồng tương tự gà ta (gà ri). Khối lượng trứng đạt 47 – 48 gram/quả, tỷ lệ lòng đỏ cao chiếm 30 – 31%, hiện rất được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.  

Gà Ai Cập

Gà Ai Cập là kết quả thuộc đề tài trọng điểm cấp Bộ giai đoạn 2001 – 2005, nghiên cứu chọn tạo dòng gà chăn thả Việt Nam có năng suất và chất lượng cao. Năng suất trứng của giống gà này đạt 180 – 200 quả/mái/năm, tỷ lệ lòng đỏ cao đạt 31 – 32%. Ai Cập trở thành giống gà hướng trứng được yêu thích trong sản xuất. Đây cũng là nguồn gen quý để lai tạo các giống gà hướng trứng năng suất chất lượng sau này. 

Giống gà Ai Cập
Giống gà Ai Cập

Xem thêm: Gà ISA Brown – Năng Suất Đẻ Trứng Và Cách Nuôi Hiệu Quả

Gà siêu trứng VCZ16

Đây là sản phẩm của chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc. Nghiên cứu lựa chọn và phát triển dòng gà hướng thịt, hướng trứng thích hợp với điều kiện chăn nuôi ở nước ta. Gà VCZ16 có đặc điểm thân hình gọn, lông màu trắng, da, chân, mỏ màu vàng. Năng suất trứng/mái/78 tuần tuổi đạt 315 quả, khối lượng trứng đạt 62 – 63 gam/quả mà tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/10 trứng của gà VCZ16 chỉ từ 1,6 – 1,7kg. Vỏ trứng gà có màu trắng kem, thích hợp cho chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.    

Gà GT34 

GT34 là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu chọn tạo các dòng gà chuyên trứng giai đoạn 2011 – 2016. GT34 có màu lông đặc trưng trắng, tuổi thành thục 134 – 137 ngày, năng suất trứng khoảng 255 – 260 quả/mái/năm, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/10 trứng từ 1,8 – 1,9kg.   

Cách nuôi gà siêu trứng hiệu quả

Một mô hình trang trại nuôi gà siêu trứng cần phải đáp ứng các thiết bị cơ bản như sau:

  • Trang thiết bị cơ sở: gồm nguyên liệu, vật dụng làm nhà, chuồng gà, mái che… 
  • Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: bao gồm khay uống, khay ăn, khay đẻ trứng.  
  • Trang thiết bị công nghệ: hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân dùng để kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên đến 300 độ C… 
  • Ngoài việc đầu tư thiết bị, bạn cũng nên hỏi nhà cung cấp một số kinh nghiệm sử dụng máy móc, cũng như kinh nghiệm áp dụng vào từng công việc cụ thể để việc nuôi gà diễn ra thuận lợi.  
Cần nắm được kỹ thuật nuôi gà siêu trứng
Cần nắm được kỹ thuật nuôi gà siêu trứng

Cách chọn gà giống siêu trứng năng suất

Theo blog đá gà, một vài điều cơ bản trong mô hình trang trại nuôi giống gà này gồm có: 

  • Chọn gà: bà con có thể chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm để ít tốn chi phí hơn, dù phải đối mặt với khả năng gà chết sớm do sức đề kháng của gà con sẽ yếu. 
  • Cách thứ hai là mua gà phân phối, nên chọn con cân nặng trên 1kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và có thể cho trứng nhanh. 
  • Quy cách ăn uống: cho gà uống nước phải lưu ý quy tắc đặc biệt, ngày đầu thả gà vào úm cần đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hoà tan đường glucose liều lượng 10g/lít kèm vitamin C 1g/lít, sau đó mới cho gà ăn. Cần cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng nên tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn. Có thể dùng thức ăn đậm đặc hay search trên các website mua bán các loại thức ăn hỗn hợp bán trên thị trường.  
  • Những quy định khác về chăm sóc: tùy theo giai đoạn phát triển của gà, bạn phải chú ý từ việc úm gà, sưởi ấm, chăm sóc gà đẻ hay cắt mỏ gà. Đây đều là những quy tắc có thể tìm kiếm dễ dàng chuyên biệt (theo chủ đề) cho từng giai đoạn trên mạng để nắm rõ hơn.  
  • Nguyên tắc vàng: mỗi lần thay là thay nguyên một đàn. Đó là cách để đảm bảo 100% bạn không mất trắng cả đàn gà, vì dịch bệnh sẽ lan cực nhanh trong môi trường của mô hình trang trại nuôi gà. Hạn chế người vào thăm chuồng gà để tránh lây vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. 

Lưu ý khi nuôi gà giống siêu trứng

Kinh doanh mô hình trang trại nuôi gà phải chú ý vệ sinh, đặc biệt khi nuôi gà đẻ siêu trứng thì thời gian chu kỳ chăn nuôi chỉ từ 1-80 tuần tuổi. Cũng tương tự các trang trại khác, mô hình nuôi gà đẻ siêu trứng cần khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Bên cạnh đó, do gà rất dễ mắc bệnh nên phải thường xuyên vệ sinh tiêu độc, sát trùng tất cả các thiết bị khi nhập gà. 

Lưu ý khi nuôi gà siêu đẻ trứng
Lưu ý khi nuôi gà siêu đẻ trứng

Bạn nên hạn chế người và súc vật vào chuồng, tránh tác nhân trung gian truyền vi khuẩn, và đảm bảo quy tắc cùng vào, cùng ra nêu trên. Ở khâu vệ sinh ổ đẻ, sự ngăn nắp và thoáng mát cũng cần chú ý. Thông thường nên đặt vị trí ổ đẻ cách nền từ 40-50cm, thường xuyên thay hoặc tiệt trùng các chất liệu lót nền ổ để bảo đảm trứng không bị ô nhiễm.   

Kết luận

Trên đây là các thông tin hữu ích liên quan đến gà siêu trứng mà website ee88s.com muốn chia sẻ. Mong rằng bà con nông dân sẽ nắm được và thành công trong việc chăn nuôi giống gà này nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *