Chi Tiết Hiệp Phụ Bóng Đá Bao Nhiêu Phút Theo Luật FIFA

Trong bóng đá chuyên nghiệp, trận đấu không chỉ giới hạn trong 90 phút chính thức mà còn có thể kéo dài thêm với hiệp phụ, tùy thuộc vào kết quả trong giờ thi đấu chính. Ở dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa và giải thích chi tiết về hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và ưu và nhược điểm của loại thời gian này.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút được hiểu là thời gian bù giờ thêm sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức 90 phút. Nếu trận đấu vẫn chưa có phân thắng bại, hiệp phụ sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, chỉ có những trận đấu cần loại trực tiếp mới áp dụng loại hiệp này.

Thời gian thêm của mỗi trận đấu
Thời gian thêm của mỗi trận đấu

Thông thường, mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp cộng thêm, mỗi hiệp khoảng 15 phút, tổng cộng thời gian hiệp phụ là 30 phút. Mục đích chính của việc tổ chức thêm thời gian cho trận đấu là để tìm ra đội chiến thắng cuối cùng. Tuy nhiên, trong luật thi đấu hiệp phụ không có quá nhiều quy luật chung. Mỗi giải đấu sẽ có cách phân định thắng thua riêng.

Xem thêm: DM Trong Bóng Đá Là Gì, Nhiệm Vụ, Tầm Quan Trọng Ra Sao?

Hiệp phụ bóng đá quy định bao nhiêu phút?

Theo quy định về luật đá hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút trong bóng đá, thời gian thi đấu của mỗi hiệp phụ là 15 phút. Vì vậy, thời gian thi đấu cho hai hiệp phụ sẽ là 30 phút. Các đội sẽ thi đấu liên tục trong hai hiệp phụ mà không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp. 

Sau khi kết thúc hiệp phụ đầu tiên, hai đội sẽ đổi sân để tiếp tục thi đấu. Trong thời gian thi đấu của hiệp phụ đầu tiên, nếu một trong hai đội ghi bàn thắng trước, thì hiệp phụ sẽ kết thúc và đội ghi bàn thắng sẽ giành chiến thắng.

Nếu cả hai đội vẫn còn hòa nhau sau khi hai hiệp phụ kết thúc, trận đấu sẽ được quyết định bằng loạt đá luân lưu 11m để tìm ra đội chiến thắng. Tóm lại, hiệp phụ trong bóng đá là một thời gian thi đấu kéo dài khoảng hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 15 phút.

Trận bóng đầu tiên sử dụng luật hiệp phụ là trận nào?

Người ta chưa có thông tin chính xác về việc hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút có từ bao giờ. Tuy nhiên, theo tạp chí bóng đá FourFourTwo, có ghi chép về hiệp phụ vào năm 1897 tại Anh.

Trận bóng đá đầu tiên áp dụng luật thi đấu bóng đá hiệp phụ được ghi nhận vào năm 1992 khi 2 đội Hamburg và Nurnberg tranh đấu tại chung kết cúp bóng đá Quốc gia Đức. Lúc đó, cả 2 đội đang giữ tỷ số 2 – 2.

Sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức, 2 đội bước vào thi đấu thêm 10 phút nhưng vẫn không thể phân định được thắng thua và trời đã tối. Vì vậy, cả 2 đội buộc phải gặp nhau trong trận đấu sau 7 tuần.

Tuy nhiên, khoảng thời gian thi đấu lại tương đối cách xa, cũng như để hạn chế các chi phí đầu tư, từ đó hiệp phụ ra đời. Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút giúp quyết định thắng thua nhanh chóng và không kéo dài thời gian thi đấu

Thuật ngữ sử dụng trong hiệp phụ

Trong hiệp đá phụ, có hai thuật ngữ để chỉ bàn thắng được ghi trong hiệp này: bàn thắng vàng và bàn thắng bạc.

Bàn thắng vàng – Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Quyết định kết quả trong hiệp phụ. Nếu xuất hiện bàn thắng này, trận đấu sẽ lập tức dừng lại mà không cần chơi đủ 30 phút. Đội sở hữu bàn thắng vàng sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, hiện nay luật này đã bị bãi bỏ và chỉ được sử dụng trong các trận giao hữu. 

Bàn thắng quyết định bước ngoặt trận đấu
Bàn thắng quyết định bước ngoặt trận đấu

Bàn thắng bạc

Là bàn thắng tích lũy. Cuối trận đấu, đội nào tích lũy được nhiều bàn thắng bạc nhất sẽ giành chiến thắng. Bàn thắng bạc đảm bảo tính nhân văn cho cả hai đội bóng. Luật bàn thắng bạc chỉ áp dụng với những giải bóng đá nghệ thuật hoặc biểu diễn.

Ảnh hưởng của hiệp phụ trong bóng đá

Thời gian thi đấu của hai đội bị kéo dài thêm sẽ có những ảnh hưởng nhất đinh.

Ảnh hưởng tích cực – Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Theo thông tin bóng đá hiệp phụ được sử dụng để quyết định thắng thua trực tiếp trong trận đấu bóng đá khi cả hai đội có kết quả hòa nhau. Trước đây, nếu không có hiệp phụ, cả hai đội sẽ phải thi đấu thêm một trận đấu khác, có thể kéo dài vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Thời gian kéo dài quá lâu sẽ tốn kém chi phí tổ chức và gây phiền toái cho các đội bóng. Vì vậy, trận đấu bổ sung được tổ chức để giảm thiểu chi phí và quyết định thắng thua trực tiếp.

Ảnh hưởng tích tiêu

Mặc dù việc tổ chức hiệp phụ trong một trận đấu bóng đá giúp phân định trực tiếp thắng thua. Nhưng đồng nghĩa với việc các cầu thủ phải thi đấu thêm 30 phút. Tức là tổng thời gian thi đấu lên tới 120 phút. Thời gian thi đấu kéo dài đến vậy thực sự là một thử thách lớn đối với sức lực của các cầu thủ. Đôi khi khiến họ phải đối mặt với tình trạng suy giảm thể lực.

Ảnh hưởng tới thể trạng của các cầu thủ
Ảnh hưởng tới thể trạng của các cầu thủ

Để đảm bảo mình có thể duy trì sức lực trong suốt 120 phút, các cầu thủ cần phải tập luyện đầy đủ, chuẩn bị tâm lý và thể chất trước khi ra sân. Ngoài tình trạng suy giảm thể lực, áp lực trong quá trình thi đấu, sức ép từ khán giả. Kết quả là ảnh hưởng đến tâm lý của cầu thủ.

Nếu trận đấu vẫn không có kết quả, các cầu thủ sẽ phải tiếp tục đá trong phần đá luân lưu. Điều này chắc chắn sẽ gây thêm áp lực và tốn nhiều sức lực của các cầu thủ.

Kết luận

Trên đây bài viết của EE88 đã giới thiệu đến bạn những thông tin hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút. Với các trận đấu quan trọng hiệp phụ được xem là ván bài quyết định ai được đi tiếp. Hy vọng rằng với những thông trên sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất khi xem đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *