Tìm hiểu luật bóng đá 5 người cho người chưa biết 2023

Luật bóng đá 5 người đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng nắm rõ luật bóng đá cũng như cách chơi sao cho đúng. Trong bài viết dưới đây ee88s.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về luật bóng có 5 người tham gia, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Luật bóng đá 5 người được quy định như nào

Thông thường bóng đá 5 người sẽ được tổ chức ở sân cỏ nhân tạo hoặc sân futsal. Dưới đây là luật bóng đá 5 người mới nhất theo tiêu chuẩn của FIFA mà bạn có thể tham khảo. 

Bàn thắng hợp lệ

Trong đá bóng bát kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn ghi bàn vào lưới đối phương cũng như ngăn đối thủ không dẫn bóng vào lưới đội mình. Bàn thắng sẽ được chấp nhận khi bóng lăn vào cầu môn một cách hợp lệ. Nghĩa là quả bóng cần phải đi qua được vạch biệt. Đội nào có được nhiều bàn thắng hơn đội đó sẽ giành được chiến thắng. 

Phát bóng

Trong luật bóng đá 5 người có quy định rõ nếu bóng đi từ đội tấn công ra hết ngoài đường biên thì đội phòng ngự sẽ có được 1 quả phát bóng lên. Thông thường hậu vệ hoặc thủ môn sẽ là người làm việc này. Bóng được phát lên sẽ phải đặt trong vòng 15m50. Cầu thủ phát bóng lên chỉ được chạm vào một lần duy nhất trước khi đến chân cầu thủ khác. 

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá 5 người 
Tìm hiểu về luật chơi bóng đá 5 người

Ném biên

Ném biên là tình huống bóng quay trở lại sau khi chay ra ngoài vùng 2 biên dục. Đội nào chạm bóng cuối cùng trước khi ra khỏi sân sẽ bị ném biên. Đội còn lại sẽ được quyền ném bóng, tuy nhiên nếu cú ném biên nếu vào thẳng khung thành đối thủ cũng sẽ không được chấp nhận là một bàn thắng. 

Đá phạt 

Sau mỗi lần phạm lỗi, đội gây ra lỗi sẽ chịu một quả đá phạt do đối [phương thực hiện. Bóng được đặt trên bền mặt sân cỏ và cầu thủ của đội thực hiện quả đá phạt giữ khoảng cách với quả bóng. Hiện nay trong đá bóng 5 có 2 dạng đá phạt gồm đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. 

Đá phạt trực tiếp có nghĩa là trọng tài sẽ cho phép bạn đưa bóng vào lưới đối thủ chỉ sau một cú chạm bóng. Trong khi đó đá phạt gián tiếp cần ít nhất 2 cầu thủ trong cùng đội đá phạt chạm vào bóng trước khi đưa bóng vào khung thành. 

Phạt góc

Trong trường hợp bóng chạm vào cầu thủ đội bạn, sau đó bật ra ngoài. Thì lúc này đối thủ được phép thực hiện một quả đá phạt góc. Cú đá này sẽ được thực hiện với trái bóng đặt ở phần góc. Một quả phạt góc nếu đưa bóng vào luôn khung thành thì vẫn được tính là một bàn thắng. 

Phạt góc được thực hiện khi bóng đi quá phần biên ngang
Phạt góc được thực hiện khi bóng đi quá phần biên ngang

Quy định của bóng đá sân 5 người

Dù bóng đá là môn thể thao vua mà ai cũng biết. Nhưng để nắm rõ được quy định của bóng đá sân 5 người thì không phải cũng biết. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những quy định chi tiết mà bạn đọc có thể tham khảo. 

Bóng 

Đối với trận bóng đá 5 người, bóng được sử dụng có cấu trúc hình cầu. Bên ngoài sẽ được thiết kế với chất liệu bằng da hoặc tương tự như vậy. Bóng được chia làm các loại kích cỡ khác nhau đánh số từ 1 tới 5. Trong đó cỡ số 5 được xem là loại bóng tiêu chuẩn thường được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp. 

Bóng được sử dụng cho sân 5 cũng được quy định rõ ràng 
Bóng được sử dụng cho sân 5 cũng được quy định rõ ràng

Đối với các cầu thủ từ 15 tuổi trở lên có thể sử dụng được cỡ số 5. Chú hý bóng cỡ số 5 cần đảm bảo có trọng lượng từ 410 tới 450g. Chu vi của bóng sẽ giới hạn trong khoảng từ 68 đến 70 cm và được bơm căng áp suất từ 0.6 đến 1.1 atm. 

Sân thi đấu

Trong luật bóng đá 5 người sân thi đấu sử dụng có thiết kế hình chữ nhật. Chiều dài  tối đa là 42m – tối thiểu là 15m và chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Đường biên dọc chính là hai đường kẻ trắng chạy dọc sân bóng. Hay đường kẻ trắng chạy ngang (hướng khung thành) được gọi là đường biên ngang. 

Phần sân sẽ được chia thành 2 phần và mỗi đội sẽ sở hữu một phần sân được gọi là sân nhà và phần còn lại là sân đối thủ. Ở vị trí trung tâm sẽ có một vòng tròn được gọi là vòng tròn trung tâm. Đây sẽ là điểm phát bóng giữa sân để bắt đầu trận đấu. 

Cũng tương tự như sân 11 người, sân bóng 5 người sẽ sử dụng loại khung thành có kích thước chiều dài là 3m và chiều rộng là 2m. Đây là vị trí thủ môn sử dụng để phát bóng lên. Ở chấm phạt đền thứ 1 sẽ cách biên khoảng 3.16m và chấm phạt đền thứ 2 sẽ cách biên 10m. 

Ở 4 góc sân sẽ là 4 chấm phạt góc khác nhau. Nếu như cầu thủ của phần sân nhà bạn dẫn bóng quá biên ngang ra ngoài thì lập tức đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc. 

Xem thêm: Giải Đáp 1 Trận Bóng Đá Bao Nhiêu Phút Dành Cho Các Bạn

Số lượng cầu thủ

Đối với số lượng cầu thủ trên sân tối đa mỗi đội 5 người (cả 2 đội là 10 người) và số lượng cầu thủ thay thế sẽ là 2 người/mỗi đội. Tuy nhiên trong một vài giải đấu trẻ không chuyên nghiệp số lương cầu thủ thay thế có thể tăng lên. Với những trận giao hữu thường sẽ thoải mái không giới hạn số lượng cầu thủ thay thế. Tuy nhiên cần chú ý cầu thủ đã thay ra ngoài sân sẽ không vào thi đấu một lần nữa. 

Số lượng mỗi đội được vào sân là 5 người 
Số lượng mỗi đội được vào sân là 5 người

Trang phục của cầu thủ

Trong luật bóng 5 người cũng đã quy định rõ ràng về vấn đề trang phục của các cầu thủ khi tham gia thi đấu như sau: 

  • Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho bản thân cũng như đồng đội vào sân. 
  • Trang bị cơ bản của một cầu thủ cần có gồm: áo thi đấu, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giày thể thao. 
  • Yêu cầu của bọc ống quyển khi cầu thủ sử dụng cần được làm từ chất liệu phù hợp và được phủ kín bằng bít tất. 
  • Các cầu thủ trong cùng một đội sẽ mang đồng phục có màu sắc giống nhau (có thể ngắn tay hoặc dài tay). Riêng thủ môn sẽ có một trang phục riêng để phân biệt với cầu thủ còn lại. Đặc biệt thủ môn phải có găng tay bắt bóng. 

Trọng tài

Trong mỗi trận đấu 5 người sẽ được điều khiển bởi 1 trọng tài chính. Trọng tài chính có thể di chuyển khắp cả sân để giám sát các cầu thủ. Đây là người có thẩm quyền cao nhất trên sân bóng đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng, hợp lý. Trong sân bóng lời nói của trọng tài được xem như luật, cầu thủ có thể bị thẻ hoặc phạt nếu cố tình cãi hoặc không tôn trọng trọng tài. 

Trang phục của trọng tài sẽ bao gồm áo quần, giày và tất. Dĩ nhiên màu quần áo của trọng tài sẽ khác với màu quần áo của cả 2 đội để tránh nhầm lẫn. Trọng tài sẽ sử dụng 1 chiếc còi để điều khiển trận đấu và đưa ra quyết định phạt với các cầu thủ bằng thẻ vàng và đỏ. 

Trọng tài phụ và thư ký trọng tài

Các trọng tài phụ sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính điều hành trận đấu. Thông thường sẽ có 2 trợ lý trọng tài ở 2 đường biên và phần sân của mỗi đội được gọi là trọng tài biên. Họ sẽ được mặc trang phục tương tự như trọng tài chính nhưng sẽ không có thẻ và còi. Thay vào đó họ sẽ được trang bị cờ để phất. 

Nếu cầu thủ phạm luật, trọng tài biên sẽ phất cờ ra hiệu cho trọng tài chính biết. Ngoài ra họ cũng sẽ là người đi kiểm tra bóng ra có đi ra ngoài sân hay vào khung thành của hai đội hay không. 

Thời gian trận đấu

Theo thông tin bóng đá thời gian thi đấu của sân bóng 5 người sẽ là 40 phút thi đấu chính thức chia làm 2 hiệp. Mỗi hiệp đấu kéo dài 20 phút và có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là  không quá 15 phút. Giữa mỗi trận các đội có quyền tạm dừng 1 phút  để hội ý. 

Trong một số trận đấu loại trực tiếp sẽ không chấp nhận kết quả hoà. Bên cạnh 90 phút thi đấu chính thức thì cả 2 đội cần thi đấu hiệp phụ. Hiệp phụ kéo dài 30 phút được chia thành 2 hiệp đấu. Ngoài ra sau hiệp phụ vẫn chưa phân thắng bại thì sẽ bổ sung thêm loạt đá luân lưu. 

Thời gian thi đấu của bóng đá 5 người là 20 phút mỗi trận 
Thời gian thi đấu của bóng đá 5 người là 20 phút mỗi trận

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Trước mỗi hiệp đấu các đội sẽ tiến hành phát bóng để bắt đầu trận đấu. Nếu đội của bạn phát bóng hiệp 1 thì đối phương sẽ phát bóng ở hiệp 2. Quyền phát bóng đầu tiên sẽ thường được dựa trên kết quả tung đồng xu của trọng tài. Trong một hiệp đấu nếu đội nào bị ghi bàn thì sẽ tiến hành phát bóng lại. 

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật bóng đá 5 người, bóng trong cuộc là bóng vẫn còn trong sân. Bóng được các cầu thủ di chuyển và kiểm soát. Trong một vài trường hợp bóng vẫn được xem là trong cuộc cho đến hết trận đấu. Cụ thể bóng bật từ cột xà ngang hoặc cột dọc ngược lại vào trong sân, khi trọng tài chưa dừng trận đấu,… 

Còn quả bóng được xem đã ngoài cuộc sẽ xảy ra trong những trường hợp cụ thể như sau. Đầu tiên là bóng đã đi ra ngoài đường biên dọc hoặc ngang. Trường hợp tiếp theo đó là trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu vì một số lý do nào đó. 

Các lỗi xử phạt trong bóng đá 5 người

Trong luật bóng đá 5 người tuỳ vào từng tình huống sẽ đưa ra mức xử phạt khác nhau. 

Penalty

Phạt Penalty hay còn được gọi là phạt đền sẽ xảy ra khi cầu thủ đội bạn phạm lỗi với cầu thủ đội bạn trong khu vực cấm địa. Lúc này đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền. Bóng sẽ được đặt ở vị trí cách cầu môn theo quy định và đội phạm lỗi sẽ không được làm rào chắn ở trước khung thành. 

Lúc này chỉ có mỗi thủ môn là có quyền ngăn cản cú sút này. Thủ môn phải đứng ở trên vạch cầu môn cho đến khi cầu thủ đội bạn sút bóng mới được di chuyển. Còn các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm địa khi thực hiện đá phạt. 

Tuỳ vào từng lỗi mà đưa ra hình phạt phù hợp
Tuỳ vào từng lỗi mà đưa ra hình phạt phù hợp

Lỗi về hành vi khiếm nhã

Các cầu thủ khi phạm lỗi có thể nhận được cảnh cáo hoặc thậm chí là thẻ từ trọng tài. Thẻ vàng là hình thức phạt đối với những lỗi có tính chất sau: 

  • Hành vi bạo lực phi thể thao ở mức độ nhẹ 
  • Chống đối không chấp hành quyết định của trọng tài
  • Ngáng hoặc cố tình  ngáng chân khiến cầu thủ đội bạn bị ngã
  • Xô đẩy cầu thủ đội bạn một cách thô bạo
  • Nhổ nước bọt vào  các cầu thủ đối phương
  • Khống chế đối phương tranh cướp bóng bằng tay

Kết luận

Trên đây ee88s.com đã cung cấp đầy đủ thông tin về luật bóng đá 5 người chi tiết để bạn tham khảo. Hy vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *